Bật cười khi tiến sĩ đề xuất trang bị lu cho dân TP.HCM chống ngập

Nhiều đại biểu HĐND TP.HCM bật cười khi PGS TS Phan Thị Hồng Xuân đề xuất sáng kiến nên trang bị lu cho người dân để chống ngập.

Sự kiện:

Thời sự

Bật cười khi tiến sĩ đề xuất trang bị lu cho dân TP.HCM chống ngập - 1

Người dân TP.HCM vẫn chịu cảnh ngập mỗi khi trời mưa hoặc triều cường

Cả hội trường kỳ họp HĐND TP.HCM chiều 12/7 bật cười khi PGS TS Phan Thị Hồng Xuân đề xuất sáng kiến nên trang bị lu cho người dân để chống ngập. Bà Xuân là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Dân tộc học – Nhân học TP.HCM.

Bà Xuân nêu lên dẫn chứng, ở khu vực nông thôn, người dân trang bị các lu nước rất to để mỗi lần mưa xuống là hứng nước mưa. Một phần nào nước mưa được chứa lại trong lu sẽ hạn chế nước ra ngoài đường. Theo bà Xuân, đây là ứng dụng từ giá trị văn hóa bản địa. “Có thể trang bị cho người dân mỗi nhà một cái lu nước to để chứa nước mưa. Đây cũng là một giải pháp chống ngập bên cạnh các công trình chống ngập khác”, bà Xuân đề xuất. Sau đề xuất của bà Xuân, hội trường vang lên nhiều tiếng xôn xao và cả những tiếng cười.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM, đến nay Thành phố đã triển khai nhiều giải pháp chống ngập. Cụ thể, với các tuyến đường ngập do mưa, Thành phố đã đầu tư hệ thống cống, cải thiện tình trạng ngập tại 22 tuyến, đạt 59,64% so với chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020. Đang tiếp tục thực hiện 15 tuyến, chưa triển khai thực hiện 3 tuyến (dự kiến chuyển tiếp sau 2020).

Về các giải pháp giải quyết các tuyến ngập do triều, đã hoàn thành 5 tuyến, đạt 55,56% so với chỉ tiêu giai đoạn 2016-2020, đang tiếp tục thực hiện 4 tuyến. Các hạng mục chống ngập do triều gồm: các dự án do Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 thực hiện, hoàn thành khoảng 75% khối lượng. Các dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật đô thị thực hiện (6 dự án): 2 dự án đang thi công, đạt 33,33% so với chỉ tiêu 2016-2020 và 4 dự án chưa triển khai thực hiện.

Nhà máy xử lý nước thải: đã thực hiện hoàn thành 1 nhà máy, dự kiến hoàn thành trong quý I/2020: 1 nhà máy, dự kiến chỉ đạt 28,57% so với chỉ tiêu 2016-2020. Chuẩn bị khởi công 1 nhà máy trong năm 2019 (khó có khả năng hoàn thành kịp trong năm 2020) và 4 nhà máy kinh phí đầu tư lớn, phụ thuộc khả năng kêu gọi vốn ngoài ngân sách, đang tiếp tục kêu gọi đầu tư.

Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng Thành phố đang triển khai nhiều dự án chống ngập và phần nào đã phát huy hiệu quả. Trong những năm gần đây tình trạng ngập không nghiêm trọng như nhiều năm trước. Tuy vậy theo ông Hoan thì vấn đề chống ngập còn nhiều nan giải. Nguyên nhân chính là tình trạng đô thị hóa cao. Nhiều khu vực trước đây là đất trống, mưa xuống có thể thoát nước nhanh, nhưng đến nay đã bị bê tông hóa, nước mưa không có chỗ thấm xuống đất mà phải chảy ra hệ thống đường, cống, gây ngập.

Trong khi đó, một số đại biểu HĐND cho rằng Thành phố cần tiến hành nạo vét hệ thống kênh, rạch để thoát nước. Đồng thời với đó là xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm kênh, rạch xây nhà cửa mới giải quyết bài toán ngập một cách căn cơ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
02836221411
1
Bạn cần hỗ trợ?