Giá xăng dầu tăng cao ngay khi Cục dữ trữ liên bang họp điều chỉnh lãi suất

Thứ Năm, ngày 01/08/2019

Ngay khi Cục dữ trữ liên bang Mỹ đưa ra thông tin sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua, giá dầu thế giới đã liên tục tăng mạnh, dù nhu cầu sử dụng xăng dầu toàn cầu vẫn đang tăng cao.

Kết thúc phiên giao dịch vào chiều ngày 30/7 vừa qua, giá xăng dầu đã đạt đỉnh trước thông tin Cục dữ trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong vòng 10 năm trở lại đây, thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu sử dụng xăng dầu ở nước này sẽ tiếp tục được tăng cao. Kỳ vọng này được đưa ra trong bối cảnh xăng dầu tồn kho của Mỹ đang ở mức cao trong thời gian gần đây.

Giá xăng dầu tăng cao ngay khi Cục dữ trữ liên bang họp điều chỉnh lãi suất - 1

Giá xăng dầu tăng cao trong bối cảnh FED điều chỉnh lãi sất đồng đô la (Nguồn: CNBC)

Các nhà phân tích cũng lưu ý rằng việc các lãnh đạo ngân hàng trung ương và Cục Dữ trữ liên bang Mỹ bắt đầu cuộc họp trong hai ngày 30 và 31/7 và bối cảnh thị trường đang lạc quan về các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, có thể thúc đẩy nhu cầu xăng dầu và khiến giá xăng dầu tăng cao trên toàn thế giới.

Tổng thống Donald Trump ngày thứ Hai nói rằng sẽ là “không đủ” nếu FED đưa ra mức cắt giảm lãi suất ít. Mặc dù vậy, giới phân tích đang nghiêng về khả năng FED hạ lãi suất 0,25% thay vì 0,5% như ông Trump mong muốn.

Giá dầu hiện đang chịu áp lực giảm từ sự giảm tốc kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, số liệu công bố vào tuần trước cho thấy kinh tế Mỹ giảm tốc ít hơn dự báo, nên giá dầu ít nhiều đã được hỗ trợ.

Vào thời điểm 14 giờ 22, ngày 30/7, giá dầu thô Brent đã tăng 1,27 USD, tương đương mức tăng 2.0%, lên mức giá là 64.98 USD một thùng. Trong khi đó, giá dầu thô WTI đã tăng 1.40 USD, tương đương 2,5%, lên mức 58.27  USD một thùng. Đây là mức tăng cao nhất kể từ đợt tăng giá liên tục vào ngày 15/7.

“Giá dầu WTI tăng vọt trong phiên giao dịch ngày 30/7, sau khi vượt qua mức 57,50 USD một thùng, và 57,64 USD là mức giá giao dịch cao nhất trong ngày 30/7”,  Phil Flynn, một nhà phân tích của Price Futures Group tại Chicago, cho biết.

“Giá dầu thô tăng cao một phần do nỗ lực giải phóng xăng dầu tồn kho của chính phủ Mỹ cùng căng thẳng quân sự leo thang tại eo biển Hormuz”, Brian Kessens, quản lý danh mục đầu tư cao cấp tại Tập đoàn quản lý đầu tư năng lượng Tortoise, lưu ý. “Ngoài ra, động thái cắt giảm lãi đồng USD của Cục Dữ trự liên bang và các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc cũng là nguyên nhân lớn khiến giá xăng dầu thế giới tăng cao”.

Rủi ro về nguồn cung xăng dầu hiện vẫn là một mối lo ngại lớn đối với thế giới khi căng thẳng tại eo biển Hormuz vẫn ở mức báo động, theo đó, khoảng 1/5 lượng nhu cầu dầu của thế giới đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng do vấn đề Mỹ – Iran.

Giám đốc tài chính của tập đoàn dầu mỏ BP Plc cho biết tập đoàn đã không thể đưa bất kỳ tàu chở dầu nào của mình đi qua eo biển Homuz kể từ ngày 10/7 do các lệnh cấm vận của Iran. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã chính thức yêu cầu Đức, Pháp và Anh cùng bảo vệ các tàu chở dầu đi qua eo biển này, bất chấp động thái quân sự của Iran.

 

Theo Huy Nguyễn (theo CNBC) (Dân Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo
Chat Facebook
0985 944444
02836221411
1
Bạn cần hỗ trợ?